Phương pháp vật lý chữa mụn trứng cá hiệu quả

Phương pháp vật lý chữa mụn trứng cá hiệu quả

Có thể dùng nhiều phương pháp vật lý để chữa mụn trứng cá hiệu quả như: chiếu tia cực tím, chiếu tia X, liệu pháp lạnh, chích xuyên da bằng thuốc hoặc và phẫu thuật.

Chiếu tia cực tím chữa mụn trứng cá hiệu quả

Giá trị của việc chiếu tia cực tím còn nhiều bàn cãi và phương pháp này ngày càng ít được dùng.

Nếu liều chiếu thấp hơn liều gây ra đỏ da (hồng ban) sẽ không đủ để có hiệu quả. Liều được gọi là đủ khi nào gây ra được hồng ban và tróc vẩy.

Cùng với sự hiểu biết ngày một nhiều hơn về những nguy hiểm của tia cực tím, việc chiếu tia cực tím càng bị hạn chế.

chua-mun-trung-ca-hieu-qua
Chữa mụn trứng cá hiệu quả

Chiếu tia X - Quang

Trong quá khứ có ít người dùng phương pháp chiếu X quang để trị MTC, bởi vì nó gây ra hiện tượng giảm thiểu kích thước của các tuyến bã nhờn.

Tuy nhiên sự giảm thiểu kích thước thì không thường xuyên và MTC sẽ tái phát lại sau đó 3-4 tháng.

Hơn nữa, khi các phương pháp khác tỏ ra có hiệu quả, thì càng ngày người ta càng không muốn sử dụng phương pháp này.

Đã có rất nhiều báo cáo cho rằng tia X đã làm xuất hiện u giáp ác (thyrofd carcinoma) nhiều năm sau khi đã được chiếu tia X vào đầu, cổ, kể cả các trường hợp dùng để điều trị MTC. Do vậy, giá trị sử dụng của phương pháp này rất kém do nguy hiểm mà nó gây ra.

Liệu pháp lạnh chữa mụn trứng cá hiệu quả

Phương pháp này được thực hiện bằng cách áp một lượng mùn của sunfat kết tủa, bột nước đá khô (đá CO2) và acetone; nghĩa là quét lên da mặt một mảnh đá CO2 trước đó cho dầm trong acetone, hoặc nitro-gen lỏng.

Trong trường hợp mụn dạng cục ở sâu, có thể dùng chất lạnh như trên áp và đè vào từng thương tổn riêng lẻ.

mun-trung-ca
Mụn trứng cá

Chích glucocorticoid chữa mụn trứng cá hiệu quả

Chích glucocorticoid xuyên da, cả bằng cách dùng bơm tiêm thông thường lẫn bằng cách dùng dermojet (automatic needle injector), thường làm giảm thiểu đáng kể những tương tổn cục ở sâu.

Người ta khuyến cáo nên dùng dịch treo liều 0,05 - 0,25 mg (2,5-10 mg/ml) triamcinolone acetonide mỗi lần chích.

Đây là cách điều trị tốt trong trường hợp bị MTC nặng, nhưng vẫn phải lặp lại 2 - 3 tuần một lần. Ưu điểm chính của phương pháp này là không phải dùng phương pháp phẫu thuật cắt lọc và dẫn lưu có nhiều nguy cơ gây sẹo xấu.

Còn “hút mụn” thì sao?

Đây là cách lấy đi MTC và các mụn mủ ở cạn, giúp cho các thương tổn MTC khác nhau tiến triển nhanh hơn so với để tự nhiên.

Tuy nhiên, phẫu thuật MTC chỉ có ích khi chỉ định thích hợp và việc đặt đầu dụng cụ hút mụn không đúng vị trí có thể làm cho các chất liệu viêm bị đẩy vào da nhiều hơn mà thôi. Do vậy, người ta không cho phép dùng máy hút mụn ở nhà riêng của bệnh nhân.

Việc hút các MTC hở, không có ảnh hưởng đến quá trình bệnh, vì các thương tổn này sẽ không chuyển sang tình trạng viêm. Tuy nhiên, người ta thường thích dùng máy để hút mụn hút MTC nhằm mục đích thẩm mỹ nhiều hơn.

Điều phiền phức là đường kính của lỗ khẩu MTC kín thường quá nhỏ và chất liệu bên trong MTC chỉ có thể được hút đi khi mà lỗ khẩu này to hơn một tí.

Trước khi hút MTC, nếu cho dùng vitamin A, acid 3 - 4 tuần, thì sẽ không gây chấn thương (hay chấn thương nhỏ thôi) do đó làm bệnh nhân cảm thấy dễ chịu.

Với những phương pháp chữa mụn trứng cá hiệu quả mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn đã có được đầy đủ thông tin về các biên pháp điều trị.