Giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả

Giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả

Sẹo lồi làm giảm đi vẻ đẹp của con người, do đó điều trị để tăng tính thẩm mỹ cho khuôn mặt là nhu cầu tất yếu. Bài sau đây sẽ giúp bạn phân biệt từng loại sẹo và giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả.

Phân biệt các loại sẹo

  • Sẹo bình thường

Đây là dạng sẹo phổ biến nhất, chúng có kích thước và hình dạng tương đương với kích thước, hình dạng của vết thương. Với những loại sẹo này không có biểu hiện lồi, lõm nên việc chữa trị không mấy khó khăn.

seo-loi
Sẹo lồi
  • Sẹo phì đại

Cũng giống như sẹo bình thường, sẹo phì đại có kích thước và hình dạng tương đương với vết thương. Loại sẹo này phát triển trong một thời gian nhất định, và không vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu.

Sẹo đại phì mọc ở bất kì vùng da nào trên cơ thể, ở người này là vùng cổ, nhưng ở người khác là vùng tay, chân hay vùng ngực. Theo thời gian, sẹo phì đại có thể trở thành sẹo bình thường trong vòng 6 - 12 tháng hoặc cũng có thể chúng biến đổi và trở thành sẹo lồi.

  • Sẹo lồi

Là một trong những trạng thái bệnh lý của da, xuất hiện trên vùng mặt có khả năng làm người bệnh mất tự tin, đồng thời giảm đi vẻ đẹp thẩm mỹ của khuôn mặt. Sẹo lồi lành tính, chưa có trường hợp nào phát triển ung thư từ khối sẹo này.

Sự hình thành của sẹo lồi là do collagen tích tụ quá mức ở trung bì da, chúng có thể xuất hiện trong những vùng da không bị tổn thương, hoặc những vùng da bị tổn thương mà lượng collagen tổng hợp để làm lành vết thương bị dư thừa.

Đặc biệt sẹo lồi thường có triệu chứng ngứa hoặc đau, không tự mất đi mà có xu hướng mọc trở lại nếu như bạn cắt bỏ chúng. Do đó, bạn nên đến những địa chỉ uy tín và tin cậy để tiến hành chữa trị, lấy lại cho mình sự tự tin.

Vùng da thường xuất hiện sẹo và giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả

Sẹo lồi là biểu hiện tự nhiên của việc làm lành vết thương trên cơ thể, chúng không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ mà còn gây nên những triệu chứng khó chịu. Sẹo lồi có màu đỏ hoặc đỏ sẫm hơn các vùng da xung quanh, mọc nhô lên cao. Một số trường hợp sẹo lồi lớn, làm cho người khác cảm thấy sợ.

vung-da-hay-xuat-hien-seo-loi
Vùng da hay xuất hiện sẹo lồi

Một số vùng da có khuynh hướng hình thành sẹo lồi sau khi chữa lành vết thương mà bạn nên chú ý như: đầu, cổ, ngực, vai, cánh tay, xung quanh rốn…

Giải pháp điều trị sẹo lồi nhanh chóng

Trị sẹo lồi thật sự không hề khó, nhưng để đạt được hiệu quả cao nhất bạn cần tìm phương pháp điều trị phù hợp.

Với những phương pháp điều trị có một mức độ thành công khác nhau. Trị liệu có thể giúp cho sẹo lồi trở nên nhỏ, mềm, phẳng dần ra chứ không thể biến chúng trở thành làn da mềm mịn như trước.

  • Nội khoa

Tiêm các chất Corticosteroid trực tiếp vào mô sẹo giúp giảm kích thước và phá hủy các tổ chức xơ của sẹo.

  • Ngoại khoa

Cắt bỏ và phẫu thuật lạnh, là những phương pháp được dùng để điều trị sẹo lồi hiện nay. Áp dụng biện pháp này cho những trường hợp kích thước sẹo lớn và không thể áp dụng các phương pháp điều trị khác.

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ xem xét những nguy cơ có thể xảy ra, nhất là nguy cơ tái phát của sẹo lồi. Sau đó mới tiến hành cắt bỏ phần sẹo, khâu kín, ghép thêm da để không bị căng khi khâu vết thương.

Sau khi phẫu thuật không nên ăn các loại thực phẩm như trứng, rau muống, hải sản. Thường xuyên ăn nghệ hoặc bôi nghệ tươi vào vết thương để tăng hiệu quả điều trị.

  • Xạ trị

Là một trong những phương pháp thường được áp dụng cho trường hợp trị sẹo lồi, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Xạ trị thường được sử dụng như một phương pháp đơn hoặc kết hợp với phẫu thuật để tăng tỉ lệ thành công.

Theo các bác sĩ thì chiếu xạ hiệu quả nhất nếu được áp dụng sau khi cắt bỏ sẹo được hai tuần. Liều chiếu xạ được dùng để chữa trị là 300 rads (4 lần / ngày và thực hiện từ 4 – 5 ngày) hoặc 500 rads (4 lần / ngày và kéo dài trong vòng 3 ngày, thực hiện ngay sau khi vừa phẫu thuật xong).

tri-seo-loi-hieu-qua
Trị sẹo lồi hiệu quả
  • Laser là giải pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả

Xóa sẹo lồi bằng ánh sáng laser: Sẹo lồi có thể phá hủy bởi nhiều loại ánh sáng laser, tùy thuộc vào nguyên nhân tạo ra sẹo mà hiệu quả chữa trị sẽ khác nhau. Sẹo lồi sau khi điều trị bằng laser sẽ có màu sắc gần giống với vùng da xung quanh và bề mặt sẹo cũng trơn láng hơn.

Hiện nay, chữa trị sẹo lồi bằng laser được rất nhiều khách hàng tin tưởng, lựa chọn vì phương pháp này an toàn, không phẫu thuật, tiết kiệm được thời gian và cho kết quả chữa trị cao. Thời gian điều trị tùy thuộc vào kích thước của sẹo, có thể thực hiện từ 3 – 6 lần.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành kết hợp giữa ánh sáng laser và sản phẩm đặc trị sẹo từ tế bào gốc. Theo các chuyên gia da liễu chứng nhận, phương pháp này hiệu quả trong việc chữa trị sẹo lồi lâu năm hay sẹo mới hình thành.

Cơ chế hoạt động của ánh sáng laser là giúp lớp thượng bì phát triển, kích thích hình thành mô collagen mới để thay thế những tế bào bị mất đi. Chưa kể phương pháp này còn tiến hành điều chỉnh những chỗ lồi, lõm và vết nhăn, giúp da trở nên săn chắc.