Đi để trở về

Lúc bé, có hàng nghìn ước mơ, nhưng giờ, chỉ có một: “Đi để trở về”. Gia đình chứa đựng tình cảm thiêng liêng và ấm áp, là nơi luôn dang rộng vòng tay chào đón ta về.

Đi để trở về

Lúc bé, nhìn những người khác xách balo đi đến những miền đất lạ, tôi ao ước biết bao ngày trưởng thành để được đi xa.

Lúc bé, nhìn những anh chị đi thành phố về kể những câu chuyện hấp dẫn, tôi quyết tâm học giỏi để nhanh chóng rời khỏi nhà.

Lúc lớn hơn một chút, thấy chị gái đi học về có nhiều bạn, có điện thoại, có nhiều quần áo đẹp. Tôi âm thầm ao ước ngày mình được như vậy.

Tôi chăm chỉ học, quyết tâm phải vào được giảng đường đại học để đến Sài Gòn, một mảnh đất mà tôi chỉ được nhìn thấy qua tivi.

di-de-tro-ve
Đi để trở về

Học cấp 3, bên cạnh có một hội bạn thân, chơi với nhau không toan tính. Học cấp 3, sáng đi học, trưa đi học, tối  đi học. Quanh quẩn cùng lũ bạn, cùng đồng ruộng, cùng con đường đi học dài 15 phút đạp xe mà tưởng như xa lắm. Sao ngày đó bình yên đến thế!

Lớn lên rồi, đậu đại học, vui chưa bao lâu đã chán.  Ngay từ ngày đầu đặt chân lên Sài Gòn đã muốn trở về. Mong ước học xong để về với bố mẹ, về lại mảnh đất mà khi đi xa rồi tôi mới biết đó là thiên đường.

Ra trường, bao lần vấp ngã, bao lần đớn đau nhưng giấc mơ "đi để trở về" vẫn còn, và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nhớ gia đình, nhớ tổ ấm hạnh phúc nhất trên thế giới. Có bố, có mẹ thương ba đứa con, lo cho bọn con hết mọi thứ. Có bố thương con, đau lòng khi con tan vỡ mối tình đầu, có bố bên con che mưa che nắng, gọi điện bao giờ cũng chỉ hỏi một câu “có lên được kí mô không đó?”.

Có mẹ thương con, mọi món ngon trên đời gói ghém gửi cho con. Có em trai gọi điện thường xuyên cho chị, đi học về mà đưa tiền bắt chị đi mua sữa uống. Đi qua hàng xóm chơi, mỏi chân bắt cõng chị về, cũng cõng. Có chị gái, không nói nhiều nhưng thương em, có gì ngon cũng để phần, có gì đẹp cũng cho em.

gia-dinh-la-noi-di-de-tro-ve
Gia đình là nơi đi để trở về

Nhớ lúc chị chưa lấy chồng, ba chị em lúc nào cũng bỏ trống một giường, ngủ chung một giường. Rét, ba chị em nằm sát vô nhau, nói đủ thứ chuyện trên đời, rồi khi bố mẹ nạt bắt đi ngủ mới ngủ. Nếu nói điều hạnh phúc nhất trên đời này mà chúng ta có đó là được làm con của bố mẹ và được làm chị em của nhau.

Bố mẹ vất vả, nuôi ba đứa học đại học cùng một lúc, khổ nhiều rồi, giờ con sẽ cố gắng trở về bên bố mẹ. Những gì con đang làm hôm nay, con đường con đi hôm nay không phải là bay thật xa, đi thật nhanh đến những chân trời mới, mà chỉ vì một mục đích duy nhất đó là "đi để trở về".

Có thể bạn quan tâm: Sống đẹp hơn mỗi ngày