Cách nhìn mới về phẫu thuật thẩm mỹ

Cách nhìn mới về phẫu thuật thẩm mỹ, giúp bạn có được cái nhìn toàn diện và khách quan về những xu hướng thẩm mỹ làm đẹp.

Quan niệm về cái đẹp và phẫu thuật thẩm mỹ

Chỉ cần liếc nhìn những gì chung quanh, có khá nhiều cặp mắt một mí trông rất dễ thương trẻ trung và ngược lại khá nhiều cặp mắt hai mí sau khi được giải phẫu trông lại khó coi hơn! Người phương Tây rất thích chiếc mũi nhỏ nhắn của phụ nữ châu Á, nhưng ngược lại có không ít phụ nữ, kể luôn ông bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thích nâng mũi thật cao, cao sao cho giống Tây! Phải chăng cái Đẹp trên mỗi người tự nó đã khác nhau?

Dù sao phẫu thuật thẩm mỹ tự nó và trên bệnh nhân có những điều cơ bản mà ai liên quan đều cần phải hiểu rõ. Giản đồ sau đây miêu tả một số phẫu thuật thông thường, để có thể cho chúng ta hiểu một phần nào tiến trình phẫu thuật cũng như chỉ định mới hiện nay.

chinh-mat-tham-my
Chỉnh mắt thẩm mỹ

Có khá nhiều phẫu thuật khác trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ, tự nó trở thành một ngành nghề tương đương với các khoa khác trong ngành y, hiện diện trong bệnh viện từ mấy thế kỷ qua, nhưng vẫn còn xa lạ và nhiều nghi ngại ở xứ ta. Một phẫu thuật chức năng của nó chỉ liên quan đến da người và vùng dưới da, điêu khắc da con người trông dễ coi hơn khi gặp vấn đề kém thẩm mỹ. Một phẫu thuật rất thích hợp cho trí thông minh và bàn tay khéo léo đối với bác sĩ người Việt.

Thế giới phẫu thuật thẩm mỹ chỉ là chuyện tự nguyện của bệnh nhân, nhưng kết quả sau đó là một sự tranh cãi không thôi khi con người nhìn về cái đẹp khác nhau. Kết quả đôi khi trông rất nông nỗi, khá ngờ nghệch và rất là hoang phí.

Chuyện tham vấn làm đẹp (cosmetic consultan) trước khi làm, có khi phải ba bốn bận để có quyết định cuối cùng giữa thầy thuốc và bệnh nhân nên có thể tạm gọi đây là giai đoạn phối hợp của thân chủ (coordinator). Bao gồm những mong muốn của thân chủ, cho phép xem xét lại cơ thể học trên dáng hình người bệnh, những điều gì sẽ đạt đến từ chi tiết nhỏ nhặt nhất đến những hình ảnh sẽ có từ đó có một con đường rõ nét cho những công việc làm đẹp sắp đến, cái gì sẽ làm cái gì không? Cái sẹo trong tương lai chìm ẩn hay lộ liễu?

phau-thuat-tham-my-de-co-khuon-mat-dep
Phẫu thuật thẩm mỹ để có khuôn mặt đẹp

Phẫu thuật thẩm mỹ

Khá nhiều bệnh nhân đến viện thẩm mỹ trong những trạng thái tâm thần kích thích, đòi hỏi nhiều điều không tưởng. Đây thật là một bài toán khó cho ông bác sĩ. Làm sao họ thoát khỏi giai đoạn này về ước mơ làm đẹp sẽ đem đến? Làm sao họ vui thích sống trong đời thường này? Thật sự chuyện làm đẹp giải quyết được cái gì?

Thế kỷ mới thành phố vẫn chưa có được cái hội phẫu thuật thẩm mỹ, chích thuốc còn gây tai biến huống chi chuyện mổ xẻ. Tai biến nghề nghiệp đôi khi do sự cố khách quan. Vậy ai là người bảo vệ theo pháp luật đối với những người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ và ngược lại người bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được pháp luật bảo vệ như thế nào? Khi có sự cố xảy ra, họ có vi phạm điều 310 luật hình sự? Vai trò đến lúc cần phải xác định lại.

phau-thuat-nang-chan-may
Phẫu thuật nâng chân mày

Chuyện làm đẹp còn tranh cãi dài dài! Sau phẫu thuật thẩm mỹ trên một phụ nữ, hạnh phúc gia đình như thế nào còn tùy thuộc bác sĩ cũng như quan niệm cái đẹp của đức lang quân. Thống kê cho thấy ở Mỹ, những tù nhân sau phẫu thuật thẩm mỹ tội ác lại gia tăng!

Cái đẹp ở xứ này chưa hẳn là cái đẹp nơi khác. Cái đẹp đã là vấn đề tranh luận cũng như giá cả khi đi làm đẹp. Không có một luật lệ nào trên thế giới quy định giá phải trả trong phẫu thuật thẩm mỹ. Giá cả còn tùy thuộc sự trang bị của từng thẩm mỹ viện, tùy tài năng bác sĩ, tùy kinh tế quốc gia... Nhưng dù sao giá ở nước ta còn rẻ từ vài lần đến trăm lần so với xứ khác.