Lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp

Lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp trải qua nhiều quá trình phát triển. Những thông tin dưới đây sẽ cung cấp một phần về quan niệm làm đẹp cho bạn.

Lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ - Đại hội thẩm mỹ toàn thế giới 

Gần cuối năm 2002, Đại hội thẩm mỹ toàn thế giới lần thứ ba (Third world congress of Cosmetic surgery 2002) tổ chức tại Thượng Hải - cho phép ta nhìn lại những gì đang xảy ra.

Đầu tiên là kỹ thuật chăm sóc tẩy lớp da đen sậm, nám của những cộng đồng thiểu số trên đất Mỹ. Việc này làm ta nhớ đến hơn 10 năm truớc ca sĩ nổi tiếng Michael Jackson - chàng ca sĩ da đen giờ đây hóa trắng, đôi gò má hạ thấp xuống, chỉnh luôn sóng mũi... trên đôi chân nhảy nhót không ngừng, mode ưa thích của giới trẻ. Chuyện vui là chàng ca sĩ khi thay đổi màu da không làm tại Mỹ, lại bay qua Anh đổi màu da cho trắng. Kỹ thuật này vẫn còn bí mật trong phòng the!

phau-thuat-tham-my
Phẫu thuật thẩm mỹ

Trong đại hội phẫu thuật thẩm mỹ lần này có bà bác sĩ Collantes - Jose người Philippin trình bày một tham luận dùng thuốc trị nám đen, nhưng không đủ thuyết phục mọi người. Bên cạnh đó là những kỹ thuật chạy điện di trị nám của các nước Brasil, Argentina...

Một kỹ thuật khác đánh giá là khá mới, điển hình của thế kỷ này là tẩy phá vết nhăn trên da người. Họ bơm những chất Botox hoặc Myolox dưới vết nhăn. Có người biểu diễn đặt những sợi chỉ Gortex dưới vết nhăn trán, dưới vết gấp sâu quanh khóe miệng.

Chuyện làm đẹp đôi khi lắm bàn cãi. Nếu bạn sống trong xứ Úc, Canada, châu Âu bị thêm sẹo mụn lõm xuống, bác sĩ những nơi này dùng các chất hyauronic acid chích vào bên dưới thẹo để nâng cao lên, dưới vùng mặt bị ốm lõm sâu... Chất này có dạng tên thương mại Hyalaforme hoặc Restylane nhưng lại bị cấm tuyệt đối của ngành y tế Mỹ. Tốt xứ này nhưng có thể nguy hại xứ nọ!

Dù sao hai bên vẫn chấp nhận cho chích những chất col-lagen lấy từ da bò, hoặc những lớp màng fascia của những xác chết sau khi tinh chế, bơm lại vào trong da người sống mang những tên khác nhau như bovin collagène, Dermatogène, Alloderme...

Trong kỹ thuật này phải kể đến việc dùng laser lột bỏ lớp da xấu ngoài mặt (daser - skin - resurfacing). Một kỹ thuật khá phổ biến nhưng khá thận trọng khi áp dụng trên da mặt người da vàng chúng ta (vì da người Đông phương dễ có khuynh hướng sẹo lồi).

Trong việc dùng laser, nhiều tham luận về trị liệu sẹo mụn của một số bác sĩ ngành da liễu khi họ sử dụng Laser 1320 nm hoặc laser bắn vào những nốt mụn nhiều lần, những phần lõm của sẹo lõm mụn nâng cao dần, (kết quả tốt khoảng 40% của bác sĩ Goldman), theo ông đây là phương pháp tuyệt vời ít làm mất thời gian bệnh nhân nhất, khi thời gian là vàng bạc.

Người bệnh ở vào thời điểm hiện nay có thế chọn lựa nhiều phương cách khác nhau khi trị mụn, trong đó mài da siêu dẫn tương đối hoàn hảo khi so sánh lớp da ửng đỏ mụn điều trị bằng laser CO2, bài báo cáo của kỹ nghệ Mattioti người Ý. Hai phương pháp vừa nêu là xóa vết nhăn làm cho ta trông tươi trẻ hơn nên còn có tên gọi "pick - me - ups".

chinh-sua-mui-de-khuon-mat-dep-hon
Chỉnh sửa mũi để khuôn mặt đẹp hơn

Một khuynh hướng được đánh giá mới lạ năm 2002, là khi phẫu thuật làm sao sẹo càng nhỏ càng tốt. Nên mới có chuyện khi mổ nâng túi ngực sẹo nằm trong lỗ rún hoặc mổ nâng chân mày dùng thêm kỹ thuật nội soi mổ từ lỗ nhỏ xíu trong da đầu. Khi nâng mũi cái sẹo nhỏ xíu bằng hạt gạo trong lỗ mũi người. Căng da mặt từ vết mổ nhỏ xíu trong da đầu. Tất cả phương pháp này tạm gọi làm nhỏ cái sẹo tối đa "short scars "hoặc minimal inci-sion, cũng từ sự đòi hỏi của bệnh nhân.

Hút mỡ ở những chỗ dư thừa

Lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ ghi nhận, buổi sáng thức dậy, bạn thấy cô nàng xướng ngôn viên trên đài truyền hình xứ ngoài, áo quần, chiếc khăn choàng, cái nơ... mà họ đang mang, biểu trưng một phần nào thời trang vào thời điểm ấy từ kiểu cách, mặt hàng vải, màu sắc đang bày bán trong siêu thị...

Thế giới với những đại hội thời trang quanh năm suốt mùa hè, mùa đông, lễ hội... Nhất là những người mẫu nổi tiếng thích kiểu mặc quần jean thấp thòi cái rốn ra ngoài, trình bày luôn một "bức tranh vùng bụng" với eo thon chân dài từ đó ảnh hưởng thị hiếu đua đòi của giới phụ nữ, ảnh hưởng đến ngành phẫu thuật làm đẹp, đó là lý do chuyện hút mỡ bụng trở thành quan trọng. Chỗ thừa lấy mỡ ra, chỗ thiếu lại bù đắp bằng cách bơm mỡ ngược trở lại.

Đầu tiên giáo sư Foumier (Pháp) chỉ cần cái ống tiêm có thể lấy mỡ ra mọi nơi từ cái đùi, bụng phệ, cặp mông... rồi đến bác sĩ Tersuo Shu người Nhật biểu diễn: mỡ khi lấy ra bơm ngược lại vùng mặt, vùng ngực... ngay trên chính người đó, không dùng Silicone như chuyện xa xưa. Nên chuyện tạo mẫu vùng bụng trở nên đa dạng. Chuyện ghép mỡ gây ra tranh cãi từ vùng điện ảnh Hollywood, kéo dài từ Brasil đến khu phố Brooklyn...

Kỹ thuật làm thu nhỏ những bắp chân ú tròn, những đôi mông đầy mỡ, những đôi tay tròn, những chiếc cằm đôi (có thêm chiếc cằm phụ do mỡ tích tụ phần trên cổ)... được hàng chục phẫu thuật gia trên thế giới đến hội nghị trình bày.

hut-mo-bung
Hút mỡ bụng

Bác sĩ Brasil trình bày trong 20 năm kinh nghiệm hút mỡ, 460 trường hợp hút mỡ đùi mông của nhóm bác sĩ Thượng Hải, hàng ngàn trường hợp làm nhỏ đùi, mông ở châu Âu, châu Mỹ, ở Singapore... Tựu trung phương pháp rất giống nhau trên nguyên tắc hút mỡ bụng (đọc bài hút mỡ), chỉ có vấn đề có bác sĩ thích dùng thêm dụng cụ siêu âm để phá tan mỡ (UAL-Ultra- sound assisted liposuction) trước khi hút mỡ ra. Có một số có khuynh hướng chống đối vì cho rằng khi dùng UAL là làm hư biến một số tế bào khác nên khư khư không dùng máy siêu âm. Giáo sư Fourrnier chỉ cần một chiếc ống chích nhỏ biểu diễn lấy mỡ ở đùi, ở mông, ở cằm, ở tay.

Bác sĩ Tetsuo Shu cũng thế, ông ta trong phòng mổ biểu diễn lấy mỡ ở bụng chích ngược lại trên khuôn mặt ốm của một người đàn bà Trung Quốc, họ không thích dùng chất Silicon hay Collagène nữa. Nhưng ngược lại một số bác sĩ Trung Quốc giờ đây thích bơm vào mặt, vào bụng, vào chỗ ốm trong cơ thể khi họ dùng Silicone được sản xuất trong nước dưới những ký hiệu khác nhau, chích luôn vào ngực teo nhão, họ bảo rất an toàn. Đố trời mới biết được !

Hàng triệu người tắm nắng trên biển khi nắng hè tới. Màu sắc đa dạng của bao nhiêu bộ đồ tắm, cộng thêm những sợi móc trên vai, cuốn chung quanh vùng bụng... phơi bày rõ khối mỡ dư thừa núng na núng nính trên đôi vai, hai bắp đùi, nặng ở đôi chân, cuốn hai cánh tay, vòng mông... khiến mấy ông bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ làm không xuể! Dẫn đến cái phẫu thuật biến thiên không ngừng, tạo nên lịch sử phẫu thuật thẩm mỹ. Chú ý nhất trong đại hội thế giới lần ba này là hàng chục báo cáo về chuyện hút mỡ từ bụng, đùi, mông, mặt.

Một chuyện mới khác nữa là do nhu cầu của hàng triệu người đặt túi ngực, từ đó công thức chất lỏng Silicone thay đổi mới theo, trong đó có sự chấp thuận của cơ quan dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ - U.S.Food and Drug Administration (FDA) chứng nhận là an toàn. Vì thế mà phẫu thuật phất mạnh, mỗi năm có trên 200.000 ca phẫu thuật nâng ngực, trong đó du khách xứ ngoài khá đông. Trung Quốc họ đâu có thua kém, ngoài hàng trăm loại máy móc thiết bị tối tân thế giới họ bắt chước sản xuất, họ làm luôn túi ngực, sóng mũi, cằm giả... không thiếu cái gì.

hut-mo-khong-phau-thuat
Hút mỡ không phẫu thuật

Có một điều người ta lưu ý là chuyện những chất mỡ được hút lấy ra từ bệnh nhân, giờ đây dùng lại như một nguồn tế bào nghiên cứu bảo dưỡng, tìm tòi... hy vọng sử dụng trở lại cho người bệnh khác trong tương lai. Đây là khởi điểm một lĩnh vực mới đang khai phá. Bệnh nhân giờ đây lại như là chủ những gì mình đang thải ra để khoa học tạo hình sản xuất tế bào mới.

Một công việc có khả năng nâng cao ngành làm đẹp trong chuyện biến thiên vô cùng sau này. Trung Quốc rất nhạy bén và họ đã có một khoa về cấy mổ, ghép mỡ trong bệnh viện, trực thuộc trường đại học y Thượng Hải, mà người chủ, hội nghị thẩm mỹ không ai khác hơn là giáo sư Tisheng Chang, trưởng khoa thẩm mỹ nơi đó.

Hàng trăm báo cáo khoa học khắp thế giới hội tụ bàn về những phẫu thuật làm đẹp liên quan đến con người, mỗi người chỉ có 5 đến 10 phút trình bày. Không ai được nói dài hơi, không có lời chúc tụng gì cả, không một lẵng hoa, chỉ có âm vang khắp 3 hội trường liên tục suốt nhiều ngày duy nhất bằng thứ ngôn ngữ tiếng Anh. Cái ngôn ngữ dù sao khá khó khăn đối với số đông các bác sĩ nội địa xứ Hoa. Nhưng họ lại cho phép chụp ảnh quay phim thoải mái (điều này hiếm thấy trong các hội nghị quốc tế tố chức ở xứ khác).

Một hình thức chuyển giao công nghệ tốt nhất và họ đã làm quá nhiều thứ trên mọi lĩnh vực khác để làm đẹp cho xã hội và đất nước họ. Lịch sử thẩm mỹ trải qua các thời kỳ đều có những nét riêng độc đáo, bạn có thể tìm hiểu để tăng thêm kiến thức cho mình.